Với du khách đến Hạ Long thì điều ấn tượng đầu tiên khi thưởng thức ẩm thực Hạ Long là hương vị hải sản của biển Hạ Long. Với lợi thế về biển nên Hạ Long đã phát huy tối đa tiềm năng và tạo điểm nhấn đối với du khách khi đến Hạ Long

Hải Sản Hạ Long
Vịnh Hạ Long không còn là cái tên quá xa lạ với ai đã đến và chưa từng đến du lịch nơi đây đều biết đến vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi này cũng với những món ăn hấp dẫn. Ẩm thực Hạ Long nổi tiếng với những món hải sản thiên nhiên ban tặng. Chắt lọc từ biển, du khách đến du lịch Hạ Long đã quen thuộc với những đặc sản nơi dây như: chả mực Hạ Long, nước mắm Cái Rồng, tu hài Vân Đồn... Đến với Hạ Long, du khách có nhiều lựa chọn địa điểm để thưởng thức, như trên tàu du lịch thăm Vịnh, tại các nhà bè, trong nhà hàng, quán ăn, hay tại gia đình bạn bè, người thân v.v...

Đặc sản đầu tiên mà hầu hết các du khách đến du lịch Hạ Long nhắc đến là ngán. Có nhiều nơi ở Vịnh Hạ Long có ngán, nhưng ngán ở cửa sông Bạch Đằng là ngon nhất, béo nhất, bởi nơi đây có nhiều sú vẹt, vùng cửa sông giàu chất dinh dưỡng. Với tên gọi là “ngán” nhưng ăn lại không thấy ngán chút nào. Với du khách nam thì có thể thưởng thức món rượu ngán. Đặc biệtt hơn theo kinh nghiệm du lịch Hạ Long thì du khách có thể tự tay điều chế được rượu ngán, rượu có màu hồng vị mằn mặn, và có mùi thơm đặc trưng.

Bún xào ngán một món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hạ Long

Bún Ngán
Bún xào ngán là một món mới xuất hiện trong các nhà hàng tại Hạ Long để phục vu những du khách đến  Hạ Long, nhưng trước đó món ăn này khá phổ biến ở vùng ven sông Chanh, vùng thị trấn Quảng Yên.

Thoạt trông, món bún ngán xào nhìn không được bắt mắt, bởi bún trắng trộn với ngán đen, lại có thêm mộc nhĩ, nấm hương và hành lá cũng đều là thứ xanh, đen cả. Hơn nữa, nếu chưa quen ăn ngán thì khó thích món này vì nó nồng, một mùi vị nồng rất đặc trưng của ngán. Nhưng khi đã yêu thích bún ngán xào nó có thể gây nghiện và mới vỡ lẽ ra rằng đĩa thức ăn trông không được bắt mắt kia lại làm cho ta nhận ra được ngay thứ mà ta yêu thích, bởi nó tạo ra một khoảng riêng trên mâm tiệc, không lẫn với bất cứ món ăn nào

Sò Huyết
Sò huyết một món ăn hải sản nổi tiếng ở Hạ Long
Hạ Long nổi tiếng với nhiều hải sản phong phú và đa dạng. Một trong số đó có loài Sò Huyết ở Yên Hưng. Sò Huyết hay còn gọi là Sò Gạo. Chúng sống ở các bãi cát, bãi lầy ở biển
Sò có vỏ cứng ruột màu đỏ hồng như máu ăn rất bổ dưỡng. Sò sống ở những vùng pha nước mặn và ngọt hay còn gọi là nước lợ là ngon nhất vì Sò sống ở vùng nước này nhanh lớn thịt ngọt, thơm, béo hơn các vùng nước khác có nhiều cách chế biến sò huyết như: Xào Sò với xả ớt, Sò nướng, Sò nấu cháo… nhưng để không mất giá trị dinh dưỡng của Sò thì phổ biến nhất là Sò được trần qua nước sôi (nhúng Sò)

Bánh Cuốn Chả Mục
Chả mực bánh cuốn
Một trong những món ăn đặc trưng của Hạ Long nổi tiếng khắp ba miền. Những con mực to đến cỡ hai bàn tay xòe, mình dày, lột da đi thì trắng nõn. Để chế biến được món ăn này đòi hỏi sự khéo léo tinh tế và kinh nghiệm của đầu bếp, thì món ăn sẽ được ngon hơn.

Thưởng thức chả mực bánh cuốn Hạ Long để cảm nhận vẻ mới lạ

Với kinh nghiệm của mình các đầu bếp ở đây thường rửa mực, giã mực trong cối đá xanh, rồi viên mực, chiên chả mực ngay tại cửa hàng, trước con mắt tò mò của khách du lịch. Mực nang nhiều thịt, cho chả thơm ngon. Giã bằng tay, chả mực mới giòn sần sật. Và đặc biệt ở đây là chả mực nguyên chất, có thêm chút bột, ăn chả mực sẽ mềm như chả cá, phát hiện ra ngay.

Cà Sấy Yên Tiên
Cà Sáy Tiên Yên
Một trong những món ăn tạo sự to mò cho du khách du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hạ Long nói riêng là tên cũng như sự mới lại của Cà sáy đây là giống vịt lai ngan được dân địa phương thuần chủng và nuôi tại đây từ rất lâu đời. Món này được ăn cùng với nước châm chuyên dụng sẽ giúp mon ăn ngon hơn.

Cà sáy thiên yên Hạ Long được lòng du khách du lịch
Thịt cà sáy không phải vịt cũng chẳng phải ngan nhưng hương vị lại có cả hai và qua bàn tay người Tiên Yên chế biến thì lại ngon lên gấp bội.

Sam Hạ Long
Sam Hạ Long
Đã đến với du lịch Hạ Long thì ngoài thưởng thức chả mực, hay các món ngon làm từ ngán thì bạn cũng không thể bỏ qua một đặc sản biển nơi đây đó chính là loài sam biển vừa quý vừa hiếm. Quả răng không ngoa khi nói về độ hiếm cũng như sự bổ dưỡng mà món ăn này mang lại, đây là một món ăn đòi hỏi sự công phu khi chế biến.


Sam Hạ Long món ăn độc đáo và chế biến công phu

Thịt sam biển có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Các món ăn từ thịt sam biển thơm ngon, nhưng để có được những món ăn độc đáo ấy, thì khâu làm thịt sam và chế biến là cả một quy trình công phu.

Dưới đấy với kinh nghiệm du lịch Hạ Long của Du Lịch Đặc Trưng Việt  chúng tôi cung cấp cho bạn một số địa chỉ ngon và nổi tiếng ở vùng đất du lịch Hạ Long:
- Bánh cuốn chả mực ở phố Nhà hát.
- Bún thịt nướng ở khu phố Nhà hát.
- Bánh xèo ở phía khu đài tưởng niệm
- Ăn trên biển,du khách có thể đi taxi từ Bãi Cháy sang khu bè Cột 5, giá taxi khoảng 150k ở bè Cột 5 thì ăn ở bè Hồng Quảng hoặc Hồng Đậm, hải sản tươi sống chọn ngay tại chỗ, đi mùa hè thì ngồi trên biển rất mát. Về giá cả thì khoảng 200k - 300k/ người, ngoài ra nếu muốn ăn gần hơn thì có bè Hải Sâm ở Cái Dăm ăn cũng được nhưng không bằng bè bên Cột 5, giá cả thì cũng tương đương như bè bên Cột 5, để ăn uống thoải mái thì khoảng 200 - 300k/ người. Với giá cả phải chăng hy vong du khách có thể lên lịch trình cho mình để có chuyến du lịch Hạ Long giá rẻ nhất.

 
Top